Cách diệt rệp trắng bằng nước rửa chén đơn giản, hiệu quả

Rệp trắng là một loại côn trùng vô cùng nguy hiểm cho cây trồng, đồng thời còn có thể tấn công trực tiếp đến vật nuôi. Do đó, tìm cách diệt rệp hiệu quả là mối quan tâm của nhiều người. Cùng tham khảo cách diệt rệp trắng bằng nước rửa chén đơn giản, nhanh chóng dưới đây. 

Hướng dẫn cách diệt rệp trắng bằng nước rửa chén

Rệp trắng là một loại rệp thường ký sinh trên các loại cây ăn trái có múi hoặc các loại cây công nghiệp như cao su, cà phê, ca cao, hồ tiêu,… để hút nhựa cây và làm cho cây trồng mất chất dinh dưỡng không phát triển được. Trong đó, thân rệp (rệp cái) có phủ một lớp phấn trắng nên được gọi với cái tên là rệp sáp trắng. 

Theo đó, loài rệp sáp trắng thường sống cộng với các loài kiến nên khi thấy kiến xuất hiện nhiều trên cây – đó chính là báo hiệu sớm để bạn nhận biết cây đang bị tấn công bởi loài côn trùng này. Bên cạnh đó, khi thấy ngọn cây xoắn tít và ngừng phát triển thì cũng là dấu hiệu rệp bám trên cây trồng. 

Đối với các hộ gia đình, việc diệt rệp trắng cho khu vườn của mình luôn là nỗi ám ảm lớn. Vì vậy, nếu bạn đang gặp phải vấn đề với sự xuất hiện của rệp trắng trong nhà, không cần lo lắng quá. 

Ngoài những những cách diệt rệp bằng baking soda hoặc tinh dầu thiên nhiên, cách diệt rệp trắng bằng nước rửa chén chính là phương pháp hữu hiệu được nhiều gia đình thực hiện, không những mang nhanh chóng mà còn mang lại hiệu quả cao. Cụ thể:

Những dụng cụ cần chuẩn bị:

– 10ml nước rửa chén

– 1,5l nước ấm

– 2 muỗng canh dầu ăn

– 1 lọ tinh dầu (có thể chọn mùi hương tuỳ thích như bạc hà, chanh, sả,…)

– Bình phun sương (nên sử dụng một bình xịt nhỏ để dễ dàng phun nước rửa chén vào những khu vực cần xử lý)

Các bước thực hiện:

Bước 1: Hoà tất cả các nguyên liệu nêu trên gồm 1,5l nước ấm, 10ml nước rửa chén, 10 giọt tinh dầu, 2 muỗng canh dầu ăn; sau đó khuấy đều để nước rửa chén hoà tan vào nước.

Bước 2: Cho hỗn hợp vừa pha vào bình xịt phun sương, sau phun dung dịch này vào những khu vực nơi rệp trắng đang tấn công (Tốt nhất là nên xit mở rộng phạm vi phun khoảng 60cm để đảm báo rệp không thể chạy trốn và sinh sản). 

Bước 3: Đợi khoảng 1 – 2 tiếng sau, khi hỗn hợp này khô hẳn thì hãy vệ sinh lại bằng nước hoặc lau sạch trên các phiến, thân cây để loại bỏ xác rệp sáp và nước rửa chén còn tồn đọng trên cây để đảm bảo an toàn cho môi trường xung quanh. 

Lưu ý khi sử dụng nước rửa chén diệt rệp trắng

Bên cạnh việc tham khảo các bước diệt rệp trắng trên đây, bạn cũng cần lưu ý những điều sau đây để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng:

– Nên sử dụng dung dịch nước rửa chén xịt lên lá và thân cây thường xuyên vào thời điểm khi trời nắng từ 9h đến 10 sáng

– Nên thực hiện đúng cách và thường xuyên với tần suất 3 ngày một lần để đạt được hiệu quả cao (trường hợp rệp trắng tấn công mạnh thì hãy tăng số lượng phun thuốc nhiều hơn)

– Nên pha thêm 50g Dipterex vào dung dịch nước rửa chén giúp rệp trắng bị ngộ độc và choáng váng, từ đó làm giảm khả năng kháng cự và dễ dàng bị tiêu diệt 

– Nên phun dung dịch nước rửa chén cho cây trồng ở những khu vực thông thoáng, đảm bảo sử dụng trong không gian có đủ thông gió để cung cấp luồng không khí tươi cho cây. 

– Nên tránh tiếp xúc trực tiếp dung dịch nước rửa chén diệt rệp trắng với da (nếu có thì hãy rửa kỹ bằng nước sạch và xà phòng hoặc nếu phát hiệu dấu hiệu nào bất thường trên da, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

– Nên vệ sinh tay sau khi sử dụng dung dịch nước rửa chén diệt rệp trắng, hãy rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước sạch để đảm bảo vệ sinh cá nhân.

Lời kết

Như vậy, cách diệt rệp trắng bằng nước rửa chén được xem là một phương pháp đơn giản và hiệu quả mà bạn có thể tham khảo để tiêu diệt loài côn trùng gây hại này cho cây trồng của bạn.