Thắc mắc: Bia 0 độ uống có say không?

Bia là một trong những thức uống quen thuộc và được sử dụng trong nhiều dịp liên hoan, họp mặt trong năm, hoặc đơn giản chỉ để giải khát trong mùa hè nóng bức. Tuy nhiên sử dụng nhiều đồ uống có cồn có thể gây hại đến sức khỏe hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn khi tham gia giao thông. Vậy sẽ ra sao nếu ta thay thế bia bình thường bằng bia 0 độ? Bia 0 độ là gì? Bia 0 độ uống có say không? Hãy cùng tham khảo qua bài viết sau đây để có câu trả lời chính xác nhé.

Để trả lời câu hỏi Bia 0 độ uống có say không, trước tiên cần phải hiểu bia 0 độ là gì. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin bổ ích về bia 0 độ để ta có cái nhìn khách quan và đưa ra lựa chọn các loại bia cho phù hợp.  

Bia 0 độ là gì?

Bia 0 độ khác bia thông thường ở điểm nào?
Bia 0 độ khác bia thông thường ở điểm nào?

Bia 0 độ là loại bia chứa ít hoặc hầu như không có cồn. Mặc dù loại bia này có màu sắc và mùi vị tương tự như các loại bia bình thường, nhưng lại có giá trị ABV thấp hơn rất nhiều. Bia 0 độ còn được biết đến với các tên gọi như bia 0 cồn hoặc bia chay.

Loại bia này bắt đầu phổ biến từ những năm 1980 và 1990 cho đến nay. Sản phẩm này ngày càng được cải tiến để mang đến trải nghiệm tương tự như khi uống loại bia bình thường, nhưng độ cồn và tác hại do cồn gây ra phần nào được giảm thiểu. Chính vì vậy bia 0 độ được ưa chuộng bởi những người muốn giảm dung nạp rượu bia, hoặc muốn thưởng thức cảm giác của bia mà không cần nạp quá nhiều cồn vào cơ thể. 

Dưới đây là những hãng bia không cồn phổ biến và được yêu thích bởi hầu hết những người quan tâm đến độ cồn dung nạp vào cơ thể, cùng tham khảo qua nhé:

 • Bia không độ Taybeh.
 • Bia không cồn Buckler.
 • Bia không độ Hà Lan Bavaria.
 • Bia không nồng độ cồn Sagota.
 • Bia không nồng độ cồn Baltika số 0.

Thành phần bia 0 độ

Bia 0 độ có thành phần như thế nào
Bia 0 độ có thành phần như thế nào

Có thể nói quy trình sản xuất của bia 0 độ gần giống như quy trình của các loại bia bình thường. Tuy nhiên điểm khác biệt ở chỗ độ cồn được loại bỏ một phần hoặc hoàn toàn khỏi bia sau quá trình lên men. Một số nhà máy bia cũng cải tiến hương vị của bia 0 độ bằng cách thêm đường trong lúc sản xuất, hoặc tăng nồng độ carbon dioxide cao để tạo ra nhiều bọt bia hơn.

Lượng cồn của bia 0 độ được phân loại thành 4 nhóm sau đây:

 • Bia không cồn = không quá 0,05%ABV.
 • Bia khử cồn = không quá 0,5%ABV.
 • Bia ít cồn = không quá 1,2%ABV.
 • Bia có cồn = chứa hơn 1,2%ABV.

Có loại bia nào 0 calo không?

Bia 0 độ có phải không chứa calo không?
Bia 0 độ có phải không chứa calo không?

Một số người lầm tưởng rằng bia 0 cồn cũng không chứa calo và không cung cấp lượng chất dinh dưỡng nào. Thực tế, trên thị trường hiện nay KHÔNG có loại bia nào 0 calo, mỗi loại bia dù có cồn hoặc không cồn đều chứa một lượng calo và bổ sung lượng dưỡng chất nhất định cho cơ thể. Bia không độ có lượng calo thấp hơn do không chứa cồn. Nếu so sánh cùng dung tích 350ml giữa bia không cồn và bia truyền thống, lượng calo trung bình được tìm thấy tương ứng sẽ là 133 và 153. Nếu bạn đang quan tâm các loại bia có lượng calo ít hơn, thì sau đây là một số loại bia có ít calo được phổ biến trên thị trường hiện nay:

 • Bia Budweiser 2.4% – chứa 55 calo.
 • Bia Busch Light – chứa 95 calo.
 • Bia Miller Lite – chứa 96 calo.
 • Bia Grolsch Light Lager – chứa 97 calo.
 • Bia Yuengling Lager Light – chứa 99 calo.
 • Bia Heineken Light – chứa 99 calo.

Uống bia 0 độ có say không?

Vì không chứa nhiều cồn nên bia không độ phù hợp với nhiều người
Vì không chứa nhiều cồn nên bia không độ phù hợp với nhiều người

Với lượng cồn rất thấp hoặc hầu như không chứa cồn, việc uống bia 0 độ sẽ không đủ để làm một người trưởng thành say, ngoại trừ số ít những trường hợp người có cơ địa quá nhạy cảm với độ cồn vẫn có thể bị say.

Vì lượng cồn quá ít nên một người trưởng thành có thể uống đến 20 lon hoặc nhiều hơn so với bia thông thường. Tuy nhiên cần lưu ý rằng nếu sử dụng quá nhiều bia 0 độ vẫn có thể gây nên hiện tượng khó tiêu hoặc nặng bụng. Không chỉ vậy, lạm dụng bia 0 độ còn có thể gây ra nhiều hệ lụy không tốt cho gan thận. Vì vậy, mặc dù loại bia này có lượng cồn rất ít nhưng ta cũng chỉ nên uống một loại vừa đủ để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Lời kết

Bia 0 độ được xem là một phát minh cải tiến, giúp giảm thiểu phần nào tác hại của lượng cồn gây ra cho sức khỏe chúng ta so với việc uống các loại bia bình thường. Câu hỏi bia 0 độ là gì, uống bia 0 độ có say không, có loại bia nào 0 calo không đã được giải đáp qua bài viết này. Đừng quên theo dõi các chủ đề khác để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn nhé.