[Thắc mắc] Ăn socola hết hạn có sao không?

Tuỳ theo loại mà socola có hạn sử dụng khác nhau và thường hạn sử dụng của chúng thường khá dài. Tuy vậy, chắc hẳn sẽ có nhiều người thắc mắc liệu ăn socola hết hạn có sao không? Cùng theo dõi ngay những thông tin trong bài viết sau đây.

Ăn socola hết hạn có sao không?

Hầu hết các loại socola thường có thời hạn sử dụng từ 18 tháng đến 24 tháng khi vẫn còn đóng gói kín trong bao bì. Vậy ăn socola hết hạn có sao không? Theo một số thông tin, socola được xếp trong top những thực phẩm hết hạn sử dụng vẫn có thể ăn được. Hơn nữa, socola còn có thể ăn được khi đã xuất hiện lớp phẩm trắng bao phủ khi để ngoài không khí.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, với các loại socola hết hạn sử dụng và không được bảo quản kỹ thì bạn không thể ăn được. 

Còn đối với socola đã hỏng sau khi hết hạn sử dụng thì hương bị của chúng sẽ thay đổi và không còn giống vị socola ban đầu nữa. Lúc này socola mang hương vị của các thực phẩm khác như chanh, hành tây,… 

Các chuyên gia khuyến cáo rằng, khi socola không còn mùi vị ban đầu của nó nữa hoặc xuất hiện mùi vị khác, bạn không nên ăn nữa bởi có thể gây ra những ảnh hưởng nguy hiểm đối với sức khỏe người dùng.

Ăn socola hết hạn có sao không?

Cách nhận biết socola hết hạn

Trong socola có hợp chất Flavonoid giúp làm giảm quá trình oxy hoá, từ đó giúp kéo dài thời gian sử dụng của loại thực phẩm này. Song, tuỳ theo từng chủng loại mà socola có thời hạn sử dụng khác nhau. Đa phần, các loại socola đều có thời hạn sử dụng từ 18 tháng đến 24 tháng khi chưa mở bao bì. Cụ thể:

– Siro socola: Thời hạn sử dụng là 2 năm khi còn nguyên seal và 6 tháng sau khi đã mở bao bì. Điều quan trọng chính là bạn phải bảo quản chúng trong tủ lạnh để socola không bị hư hại trong quá trình sử dụng. 

– Socola đã bị đun chảy: Loại thực phẩm này sẽ có thời hạn trong 1 năm và cần đảm bảo bảo quản trong bếp thoáng mát hoặc tủ lạnh.

– Socola không đường: Hạn sử dụng của loại socola này là 18 tháng nếu bạn chưa sử dụng kịp. 

– Các dòng socola có hàm lượng ca cao tương đối cao:  Bạn sẽ giữ được sản phẩm này trong thời gian lâu hơn, bởi chúng sẽ rất an toàn cho việc tiêu thụ trong vòng từ 2 năm đến 5 năm. Chẳng hạn như các dòng socola đen có hàm lượng cacao khoảng 70% – 100%. 

– Socola sữa: Đây là dòng socola được khách hàng yêu thích chỉ có thời hạn sử dụng khoảng 18 tháng. 

– Dòng socola handmade: Nếu bảo quản trong tủ lạnh, bạn sẽ giữ được chúng khoảng 1 tuần, còn nếu để chúng ở nơi có nhiệt độ 20 độ thì chỉ để được khoảng 3 – 5 ngày (vì không sử dụng chất bảo quản).

Cách nhận biết socola hết hạn

Dấu hiệu dễ nhầm lẫn socola bị hỏng

Thông thường, những dấu hiệu làm bạn dễ nhầm lẫn socola bị hỏng nhất chính là sản phẩm xuất hiện các đốm trắng sau một thời gian bảo quản. Tuy nhiên đây không phải là socola đã bị hỏng nên bạn đừng vội vứt đi.

Đốm trắng trên bề mặt socola chính là hiện tượng xảy ra khi socola tiếp xúc với nhiệt độ cao đột ngột, làm chất béo nóng chảy và trồi lên lên. Tuy nhiên, khi nhiệt độ xuống thấp, các chất béo này đông lại thành các đốm trắng trên bề mặt socola.

Tuy hương vị của sản phẩm thay đổi một chút nhưng chất lượng và độ an toàn vẫn được đảm bảo. Vậy nên bạn có thể yên tâm sử dụng mà không cần lo lắng quá nhiều.

Với những trường hợp socola bị hỏng, sản phẩm sẽ bị thay đổi hương vị một cách rõ rệt nhất. Cụ thể, không giống với hương vị ban đầu, sạng socola này sẽ có mùi hôi, bị nhiễm mùi của những loại thực phẩm khác như chanh, hành tây,…

Dấu hiệu dễ nhầm lẫn socola bị hỏng

Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất để giải đáp vấn đề “Ăn socola hết hạn có sao không?”. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ nắm rõ về thời hạn sử dụng của các loại socola và nhận biết đâu là loại socola đã bị hỏng nhằm bảo vệ tốt sức khỏe của bản thân và gia đình.