Top 5 các loại rau chứa nhiều đường bạn nên biết

Việc biết loại rau nào chứa nhiều đường là rất quan trọng, giúp bạn kiểm soát được lượng đường cần thiết nạp vào cơ thể trong mỗi bữa ăn. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết top 5 các loại rau chứa nhiều đường. Từ đó cân nhắc và kiểm soát chế độ dinh dưỡng trong các bữa ăn nhé!

Rau chứa nhiều đường có tốt không?

Rau chứa một lượng nhất định đường tự nhiên như fructose, glucose và sucrose. Đường tự nhiên có thể mang lại lợi ích như cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều đường tự nhiên có thể gây tăng cân và ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt là đối với những người bị tiểu đường, việc ăn rau chứa nhiều đường có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng bệnh.

Top 5 các loại rau chứa nhiều đường bạn nên biết

Dưới đây là top 5 các loại rau chứa nhiều đường bạn cần lưu ý để có chế độ ăn uống phù hợp, đặc biệt là những người bị tiểu đường.

Rau chứa nhiều đường – Củ cải đường

Củ cải đường chứa hàm lượng đường rất lớn, để đảm bảo sức khỏe cần ăn dưới 20g mỗi bữa ăn
Củ cải đường chứa hàm lượng đường rất lớn, để đảm bảo sức khỏe cần ăn dưới 20g mỗi bữa ăn

Đúng như tên gọi của nó, củ cải đường chứa hàm lượng đường rất lớn, và khi tiêu thụ, lượng đường trong máu có thể tăng lên đáng kể. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Mỗi bữa ăn, người tiểu đường nên hạn chế lượng củ cải đường ăn xuống dưới 20g để giữ cho mức đường trong máu ổn định.

Rau chứa nhiều đường – Khoai môn

Khoai môn chứa chủ yếu các tinh bột sẽ chuyển hóa thành đường, nên khi sử dụng sẽ làm tăng cao lượng đường trong máu
Khoai môn chứa chủ yếu các tinh bột sẽ chuyển hóa thành đường, nên khi sử dụng sẽ làm tăng cao lượng đường trong máu

Khoai môn chứa chủ yếu tinh bột, và khi tinh bột tiếp xúc với cơ thể, nó sẽ chuyển hóa thành đường. Do đó, việc ăn khoai môn sẽ làm tăng hàm lượng đường trong máu.

Tuy nhiên, người có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu có thể tiêu thụ một lượng khoai môn phù hợp, nhưng cần giảm lượng thực phẩm khác tương ứng. Ví dụ, khi ăn 100g khoai môn, nên giảm 25g thực phẩm chính khác để duy trì lượng đường trong máu ổn định.

Rau chứa nhiều đường – Các loại đậu

Các loại đậu chứa một lượng lớn carbohydrate sẽ chuyển hóa thành đường nên cần cân nhắc lượng phù hợp
Các loại đậu chứa một lượng lớn carbohydrate sẽ chuyển hóa thành đường nên cần cân nhắc lượng phù hợp

Đậu là một nguồn cung cấp protein, chất xơ và chất dinh dưỡng quan trọng. Ngoài ra, nó còn có khả năng nuôi dưỡng hệ vi sinh vật đường ruột. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đậu cũng chứa một lượng carbohydrate khá cao.

Do đó, khi tiêu thụ đậu, nếu kết hợp với nhiều thực phẩm giàu carbohydrate khác, có thể làm tăng mức đường trong máu. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người có vấn đề liên quan đến cân nặng hoặc sức khỏe đường tiêu hóa.

Rau chứa nhiều đường – Củ sen

Củ sen chứa nhiều tinh bột và đường, gây ra tình trạng khó kiểm soát đường huyết trong cơ thể
Củ sen chứa nhiều tinh bột và đường, gây ra tình trạng khó kiểm soát đường huyết trong cơ thể

Sen chứa nhiều tinh bột, và điều này đòi hỏi sự cẩn trọng đặc biệt đối với những người kiểm soát đường huyết kém. Một phần củ sen có khoảng 73 kcal năng lượng, và nếu ăn 100g củ sen, người bệnh tiểu đường nên giảm khẩu phần ăn bình thường để kiểm soát lượng đường.

Rau chứa nhiều đường – Cà rốt

Cà rốt là thực phẩm chứa hàm lượng đường cao hơn so với các rau củ khác
Cà rốt là thực phẩm chứa hàm lượng đường cao hơn so với các rau củ khác

Cà rốt có hàm lượng đường cao hơn so với các loại củ khác. Do đó, bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế tiêu thụ quá nhiều cà rốt, vì điều này có thể làm tăng đáng kể chỉ số đường huyết. Một lượng 200g cà rốt có thể chứa lượng đường tương đương với 1kg rau xanh.

Những loại rau người tiểu đường nên ăn

Những người bị tiểu đường có thể bổ sung những loại rau sau đây để đảm bảo có một sức khỏe tốt.

Rong biển

Rong biển là một thực phẩm có khả năng giảm đường huyết hiệu quả. Loại thực phẩm này chứa nhiều thành phần quan trọng như:

 • Protein
 • Polysaccharide
 • Các loại vitamin

Những chất này có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu. Ngoài ra, rong biển cũng được biết đến với khả năng ức chế ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến giáp. Đây là một lựa chọn tuyệt vời để bổ sung vào chế độ ăn của người tiểu đường.

Rau xà lách

Xà lách, hay còn gọi là rau diếp, là một loại rau giàu giá trị dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho người tiểu đường. Xà lách chứa nhiều thành phần như:

 • Sắt
 • Canxi
 • Phốt pho
 • Protein
 • Đường
 • Caroten
 • Vitamin B1, B2, C
 • Niacin

Trong đó, niacin là chất đặc biệt giúp kích hoạt insulin, cải thiện quá trình chuyển hóa đường trong cơ thể. Ngoài ra, rau này cũng có lợi thế là ít carbohydrate nhưng giàu muối vô cơ và vitamin. Giúp người tiểu đường sử dụng xà lách để cải thiện quá trình chuyển hóa đường hiệu quả.

Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa nhiều sulforaphane, một chất dinh dưỡng quan trọng, kết hợp với enzyme myrosinase khi nhai sẽ giúp tăng cường sản xuất insulin. Điều này có thể giúp giảm lượng đường trong máu và làm chậm quá trình lão hóa. Việc bổ sung bông cải xanh vào chế độ ăn hàng ngày có thể mang lại nhiều lợi ích cho người tiểu đường. 

Lời kết

Trên đây là top 5 các loại rau chứa nhiều đường mà bạn nên biết. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát được lượng đường được nạp vào cơ thể trong mỗi bữa ăn. Tránh dư thừa đường và gây hại ngược lại cho cơ thể. Hy vọng, thông tin do bài viết cung cấp sẽ giúp bạn đọc có một chế độ ăn uống lành mạnh và một sức khỏe tốt.